Make your own free website on Tripod.com

SOLO

 

     คราวนี้ผมจะแนะนำงานฟิงเกอร์สไตล์ในอีกแนวหนึ่งนะครับ ก็คือเป็นแจ๊สฟิงเกอร์สไตล์ ซึ่งเป็นฟิงเกอร์สไตล์กีตาร์ในอีกแบบนึงที่มีความไพเราะมาก และศิลปินคนนี้ก็ถือว่าเป็นนักกีตาร์แจ๊สระดับแนวหน้าอีกคนหนึ่ง ซึ่งเคยได้รับการยกย่องว่า เป็นนักกีตาร์ที่แสดงสดบนเวทีได้ดีมาก คนนี้ก็คือ Martin Taylor

     ในชุดนี้เพื่อน ๆ จะได้ฟังเสียงของกีตาร์แจ๊ส archtop กันเพียว ๆ อย่างจุใจ และจะต้องทึ่งในความสามารถการเล่นกีตาร์ของเขาผู้นี้อีกด้วย ในชุดนี้ประกอบด้วย 14 เพลง มีทั้งเพลงเก่าคลาสสิกอย่าง Tennessee Waltz และเพลงอื่น ๆ ที่เขานำมาเรียบเรียงในแบบแจ๊สฟิงเกอร์สไตล์ ดังนี้ครับ

รายชื่อเพลง
1. I'm Old Fashioned
2. True
3. Moose The Mooch
4. I Thought About You
5. I'm On My Way
6. Darn That Dream
7. Lil Darlin
8. In Mellow Tone
9. Tennessee Waltz
10. Girl Talk
11. My Romance
12. Some Day My Prince Will Come
13. Joyspring
14. Wasabi Greens

 

     ไหน ๆ แล้วก็อย่างจะแนะนำงานของเขาอีกชุดหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ก็คืองานที่เป็นการแสดงสดของเขา เพื่อให้เพื่อน ๆ ได้พิสูจน์กันเลยว่าเขาแสดงสดได้สุดยอดสมคำร่ำลือหรือไม่ กับอัลบั้มชื่อ In Concert เป็นงานแสดงสดของเขาที่เมือง แมนเชสเตอร์ที่ประเทศอังกฤษ ชุดนี้ประกอบด้วย 12 เพลงครับ ซึ่งเป็นเพลงที่นักฟังเพลงโดยเฉพาะเพลงแจ๊สคงจะคุ้นเคยอยู่แล้ว เช่น They Can't Take That from Me หรือ Georgia on My Mind และอีกเพลงที่ผมชอบเป็นพิเศษคือ I Got Rhythm มีตัวอย่างบางเพลงให้ฟังกันด้วยครับ

In Concert

 

รายชื่อเพลง
1. They Can't Take That from Me
2. Why Did I Choose You?
3. In a Mellow Tone
4. Georgia on My Mind
5. I Got Rhythm
6. I'm Old Fashioned
7. Dolphin
8. Sweet Lorraine
9. Stella by Starlight
10. Lulu's Back in Town
11. I Remember Clifford
12. Taking a Chance on Love

     ครับในคราวนี้เพื่อน ๆ คงจะได้รู้จักงานฟิงเกอร์สไตล์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ในแนวแจ็สกีตาร์ ซึ่งผมว่าเป็นอีกแนวที่น่าสนใจมากทั้งในรูปแบบการเล่น เทคนิคต่าง ๆ ผมอย่างให้พวกเราฟังเพลงแบบตั้งใจดู ลองวิเคราะห์การเล่นของเขาดู ว่าลักษณะการเล่นในส่วนของ bass part, melody part รวมทั้ง rhythm part ว่าเขาเล่นมันไปพร้อมกันได้อย่างไร ถึงแม้ไม่เห็นภาพ ก็ลองจับเสียงที่เขาเล่นดู แล้วลองมาหาวิธีเล่นให้ได้อย่างเขา (แม้ไม่เหมือนก็ไม่เสียหายอะไร) หรือหาข้อมูลเพิ่มเติม การฟังเพลงอย่างนี้จะช่วยให้เพื่่อน ๆ ทุกคนได้อะไรมากกว่าแค่ความไพเราะของเพลงแน่นอนครับ อย่างน้อยประโยชน์ในการแกะเพลง การได้รู้จักเทคนิคต่าง ๆ ที่สำคัญคือช่วยพัฒนาทักษะในการเล่นกีตาร์ได้พอสมควรเลยครับ

     วันนี้แถมกันถึง 2 อัลบั้ม รับรองว่า คุ้มครับกับงานคุณภาพแบบนี้ ที่เพื่อน ๆ ชาวฟิงเกอร์สไตล์น่าจะหามาสะสมไว้ครับ คราวหน้าผมก็จะหางานฟิงเกอร์สไตล์มาแนะนำเพื่อน ๆ อีกเช่นเคยครับ .....สวัสดี

 

กลับไปหน้าหลัก