Make your own free website on Tripod.com

Frequency Ask Question

 

คำถามที่ผมมักจะถูกถามบ่อย ๆ ผมได้รวบรวมไว้บางส่วนแล้ว ได้แก่

  1. ไฟล์ที่ดาวน์โหลดไปจะใช้อะไรเปิดได้บ้าง และใช้อย่างไร

  2. โปรแกรมที่ใช้แต่ละตัวต่างกันอย่างไร

  3.โปรแกรมแต่ละตัวมีตัวแคร็กหรือไม่

  4.ทำไมลิ๊งค์หลาย ๆ ตัวมักมีปัญหา

  5. เมื่อไรเนื้อหาส่วนที่เหลือจะเสร็จซักที

  6. Plugin ของ winamp ที่ทำให้เพลงเล่นช้าลงใช้อย่างไร

  7. จะต่อกีตาร์เข้าคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร

  8. ทำไมโฮมเพจเข้าไม่ค่อยได

 

1. ไฟล์ที่ดาวน์โหลดไปจะใช้อะไรเปิดได้บ้าง และใช้อย่างไร

    ไฟล์ที่ผมนำมาให้ดาวน์โหลดส่วนใหญ่จะมีหลัก ๆ อยู่ 3 ชนิด ได้แก่ *.gtp หรือ *.gp3 , *.tef และ *.ptb นอกจากนั้นก็จะมี *.tab , *.txt

       *.gtp หรือ *.gp3 เป็น format ของโปรแกรม guitarpro หรือหมายความว่าเพลงที่มีสกุล .gtp หรือ gp3 ต้องใช้โปรแกรม guitarpro เป็นตัวเปิดไฟล์ดังกล่าว ซึ่ง ถ้าเป็น *.gtp จะสามารถใช้ guitarpro ตั้งแต่ version 3.0 ลงไปเปิดได้ แต่ถ้าเป็น *.gp3 ต้องเปิดด้วย version 3.0 ขึ้นไป

        *.tef เป็น format ของโปรแกรม tabledit ซึ่ง tab ที่มีสกุล .tef ต้องเปิดด้วยโปรแกรม tabledit ซึ่งโปรแกรมนี้ยังเปิดไฟล์สกุล .tab ได้ด้วย

        *.ptb เป็น format ของโปรแกรม powertab คือเพลงหรือ tab ที่มีสกุล .ptb ต้องเปิดด้วยโปรแกรม powertab

        *.txt ตัวนี้สามารถใช้ word processor ทั่วไปเช่น microsoft word เปิดได้ครับ แต่เวลาเปิดแล้วถ้าอ่านไม่รู้เรื่อง ให้ไปที่ edit (แก้ไข) เลือก select all (แถบสีทั้งหมด) เพื่อเปลี่ยน font หรือรูปแบบตัวหนังสือให้เป็น courier หรือ courier new แล้วจึงเปลี่ยนขนาดตัวอักษรเป็น 8 หรือ 9 ขึ้นไปตามแต่ต้องการ นอกจากนั้นอาจต้องแก้ไขการจัดหน้ากระดาษบ้างเช่นขอบซ้าย-ขวา บน-ล่าง เป็นต้น เพื่อให้เหมาะสมครับ

        นอกจากนี้ไฟล์ midi หรือไฟล์เพลงที่ไม่ใช่ tab ซึ่งมีสกุล .mid ก็สามารถเปิดได้ด้วยโปรแกรม window media player ซึ่งอยู่เปิดโดยไปที่ start--->program--->accessories--->entertainment นอกจากนี้ยังใช้โปรแกรมทางดนตรีอื่น ๆ เปิดได้เช่น cakewalk เป็นต้น

        ไฟล์เพลงจริง ๆ จะมีสกุล .rm จะเป็น format ของ real player ซึ่งจะต้องเปิดด้วยโปรแกรม real player ครับ.........

        โปรแกรมที่ใช้เปิดไฟล์แต่ละชนิดสามารถดาวน์โหลดได้ในหน้ากีตาร์ซอฟแวร์ครับ

        หมายเหตุ ไฟล์ส่วนใหญ่ผมจะ zip (ไฟล์จะมีสกุล *.zip) เอาไว้เพื่อให้ประหยัดเนื้อที่ ดังนั้นเมื่อคุ๊ดาวน์โหลดไปแล้วให้ unzip ก่อนจากนั้นจึงไปใช้งานได้ครับ โปรแกรมที่ใช้ unzip ได้แก่โปรแกรม winzip นะครับ

 

2. โปรแกรมที่ใช้แต่ละตัวต่างกันอย่างไร

    จากการที่ผมได้พยายามหาโปรแกรมหลาย ๆ ตัวมาลองเล่น ทำให้ได้รู้ว่าโปรแกรมแต่ละตัวนั้นจะมีข้อดีข้อเสียต่างกันไปนะครับ เช่นถ้าจะเน้นทำ tab สวย ๆ ลงรายละเอียดได้มากเพื่อ print ไปใช้งานก็ควรใช้ powertab เพราะสามารถสร้าง format ได้สวยงาม

    แต่ถ้าจะเน้นทำ tab เป็นวง หรือมีเครื่องดนตรีหลาย ๆ ชิ้น หรือหลาย ๆ track ก็ควรจะเลือกใช้ guitarpro เพราะสามารถทำดนตรีได้หลาย ๆ track หรือหลาย ๆ ชนิดเครื่องดนตรี

    ถ้าจะเน้นทำเพลงแบบอาคูสติกเช่นเพลงคลาสสิก เพลงแนวฟิงเกอร์สไตล์ ควรจะใช้ tabledit เพราะสามารถ edit ค่าตัวโน๊ตที่ซับซ้อนได้ดีกว่า คุณสามารถดูรายละเอียดแต่ละโปรแกรมได้ครับทั้ง guitar pro , tabledit และ powertab

 

3.โปรแกรมแต่ละตัวมีตัวแคร๊กหรือไม่

    แคร๊ก คืออะไร

        แคร๊ก จะเป็นโปรแกรมตัวเล็ก ๆ ที่มีผู้ทำขึ้นมาเพื่อแก้ไขโปรแกรมที่ถูกล็อคการใช้งานต่าง ๆ ไว้ เช่นโปรแกรมพวก demo หรือ shareware ซึ่งจะมีข้อจำกัดการใช้งานต่าง ๆ เช่น ใช้งานได้ 30 วัน ใช้งานได้ 100 ครั้ง เป็นต้น

        สำหรับเรานั้นโปรแกรมที่เป็น freeware หรือให้ใช้ free มีตัวเดียวคือ powertab นอกจากนั้น tabledit และ guitarpro จะเป็น shareware ซึ่งจะมีการจำกัดการใช้งาน เช่น guitarpro จะห้าม print หรือ tabledit จะห้ามทำงานเกิน 16 ห้อง เป็นต้น ซึ่งถ้าเราต้องการใช้โปรแกรมดังกล่าวเต็มที่เราต้องไปลงทะเบียนและจ่ายตังซื้อนั่นเอง ดังนั้นถ้าเราอยากใช้โปรแกรมเขาแบบเต็ม ๆ แต่ไม่ต้องเสียตัง ก็จะต้องอาศัยเจ้าตัว แคร็กนี้

     คุณสามารถหาตัวแคร๊กของแต่ละโปรแกรมนี้ได้ที่ astalavista.com ที่นี่มีสิ่งที่คนชอบของฟรีชอบมากเลยครับ

 

4.ทำไมลิ๊งค์หลาย ๆ ตัวมักมีปัญหา

    เนื่องจากผมยังค่อนข้างใหม่ต่อการทำโฮมเพจ และผมใช้เวลาทำค่อนข้างนานพอสมควร และจะเห็นว่ามีปริมาณข้อมูลจำนวนมาก ทำให้ผมอาจจะผิดพลาดในการทำลิ๊ง รวมถึงบางเว็บไซท์ก็มีการแก้ไขที่อยู่หลังจากที่ผมเคยทำลิ๊งเอาไว้ ทำให้อาจจะมีลิ๊งที่ใช้ไม่ได้อยู่บ้าง ซึ่งผมอาจจะไม่สามารถตรวจสอบได้ทั่วถึง คงต้องรบกวนว่าถ้าพบลิ๊งที่มีปัญหาก็โปรดช่วยแจ้งกลับมาหาผมที่ ce66018@hotmail.com ด้วยนะครับ

6.Plugin ของ winamp ที่ทำให้เพลงเล่นช้าลงใช้อย่างไร

    ที่ผมใช้เป็นหลักคือตัวที่ชื่อ Chronotron นอกจาก Chronotron แล้ว ก็รวมถึง plugin อื่น ๆ ก็ใช้วิธีนี้นะครับ ก็คือหลังจากเรา setup plugin ดังกล่าวแล้ว เวลาใช้เราต้องเข้าไปเลือกเปิด plugin ที่จะใช้โดย

        1. ไปที่ Option --> Preferences หรือกด Ctrl+P

        2. เลือกที่ Plug-ins --> DSP/Effect

        3. ในช่องทางขวามือก็จะเห็นชื่อของ plug in ต่าง ๆ ที่เราลงไว้ โดย chronotron จะชื่อว่า GMixon Chronotron Plugin ให้คลิ๊กเลือกตัวนี้ จากนั้น plug in ก็จะเปิดขึ้นมาเอง จากนั้นก็กด close เพื่อปิดหน้า preferences

        4. การใช้งานก็ง่าย ๆ ครับ ขณะเปิดเพลง ถ้าต้องการลด speed ของเพลงก็เพียงเลื่อนปุ่ม control ไปทางซ้ายมือจนพอใจ ถ้าจะเร่ง speed ก็เลื่อนไปทางขวา จะเซ็ตเป็นค่าเดิมก็กดปุ่มรูป = แค่นี้เองครับ

        5. เมื่อต้องการเลิกใช้ plug in ก็เริ่มจากข้อ 1- 2 จากนั้นก็คลิ๊กที่ (none) ในช่องขวามือบนสุด แล้วกด close

     7. จะต่อกีตาร์เข้าคอมพิวเตอร์ได้อย่างไร

            ปกติคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ จะมีช่องสำหรับเสียบ ไมค์ หูฟัง และช่อง line in มาให้แล้ว บางเครื่องอาจจะทำช่องต่อไว้ด้านหน้าเครื่องเลย แต่ปกติมักจะอยู่ด้านหลังเครื่อง หรือถ้าใช้ Soundcard ต่างหาก ช่องเสียบก็จะอยู่บนด้านหลัง Soundcard ให้ลองเช็คดูในคู่มือว่าช่องไหนใช้กับอะไรครับ

            ช่องสำหรับเสียบกีตาร์เข้านั้นจะมี 2 ช่องที่เสียบได้ครับคือช่อง mic และ line in ปกติแจ๊คที่ใช้กับกีตาร์จะเป็นแบบหัวใหญ่ แต่ช่องเสียบที่คอมจะเป็นแบบใช้กับแจ็คตัวเล็ก ดังนั้นเราต้องไปซื้อตัวแปลง ซึ่งหาซื้อได้ไม่ยากและไม่แพงมากนักครับ ให้เราเลือกเสียบดูช่องใดช่องหนึ่ง ตามทฤษฎีช่อง line in จะมีสัญญาณรบกวนน้อยกว่า ช่อง ไมค์นะครับ ยังไงลองดูเองแล้วกัน

             ต่อมาเมื่อต่อกีตาร์เข้าคอมได้แล้ว (ต่อลำโพงกับคอมไว้แล้ว) ให้ไปดับเบิ้ลคลิ๊กรูปลำโพงเหลือง ๆ ที่มุมล่างด้านขวาจอ แล้วไปเอาเครื่องหมายติ๊กที่ช่อง mute ตรงช่องที่เราต่อสายออกเช่น ถ้าเราต่อสายที่ช่องไมค์ ก็ให้เราเอาเครื่องหมายติ๊กที่ช่อง mute ที่คำว่าไมค์ออก แล้วลองปรับเสียงดูว่าเสียงดังพอหรือยัง

     8. ทำไมโฮมเพจเข้าไม่ค่อยได

         เนื่องจากผมใช้พื้นที่สำหรับทำโฮมเพจแบบที่เป็นของฟรี ซวึ่งเขามักจะมีข้อจำกัดต่าง ๆ มากมาย อย่างหนึ่งก็คือ เรื่องของการจำกัด bandwidth หรืออัตราการส่งถ่ายข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับ server คือเมื่อมีการเรียกโฮมเพจขึ้นมาก็จะมีการส่งถ่ายข้อมูลจาก server ไปยังผู้ใช้ ตรงส่วนนี้ล่ะครับที่มีการจำกัดไว้ คือเมื่อคนเรียกโฮมเพจมาก ๆ จนอัตราการส่งถ่ายข้อมูลเกินกำหนดเช่นวันละ 1 GB server ก็จะระงับการใช้โฮมเพจนั้นชั่วคราว โฮมเพจผมจะเป็นเช่นนี้ตลอด จากการสังเกต ดูจะเข้าได้วันนึงไม่เกิน 500 ครั้ง โดยประมาณครับ ถ้าคุณเข้าไม่ได้ยังไง ต้องขอโทษด้วย และต้องรอไปซักพักมันจะเข้าได้อีกครับ

   

    นอกจากคำถามดังกล่าวนี้ถ้าคุณสงสัยหรือมีปัญหาอื่น ๆ คุณสามารถเมลล์หาผมได้โดยตรงครับที่ ce66018@hotmail.com รับรองว่าผมตอบทุกเมลล์ครับ

   

กลับไปหน้าหลัก