Make your own free website on Tripod.com

การเล่นกีตาร์แบบ Fngerstyle หรือแบบ Picking เบื้องต้น

 

        การเล่นกีตาร์สไตล์หนึ่งที่มีความไพเราะและเป็นที่ใฝ่ฝันสำหรับผู้ที่อยากเล่นกีตาร์หลาย ๆ คน อยากจะเล่นได้ก็คือ การเล่นแบบสไตล์นิ้วหรือ fingerstyle หรือ picking ก็คือการดีดกีตาร์ด้วยนิ้วทั้ง 4 (นิ้วโป้ง, นิ้วชี้, นิ้วกลาง และนิ้วนาง) หรือแบบภาษาชาวบ้านมักจะเรียกว่าการเกากีตาร์นั่นเอง ซึ่งคุณสามารถศึกษาได้จากการเกากีตาร์เบื้องต้น

        การเล่นกีตาร์ไสตล์นี้จะไม่มีรูปแบบแน่นอน ขึ้นอยู่กับผู้ประพันธ์ สามารถเล่นได้กับเพลงทุกรูปแบบทั้ง jazz, blues, folk หรือเพลงแบบ ragtime ฯลฯ ซึ่งในการเล่นนั้นสามารถเล่นได้ทั้ง bass ,chord และ melody ของเพลง ดังนั้นการเล่นกีตาร์สไตล์นี้จึงถือว่ามีความไพเราะและน่าสนใจมาก แต่ก็ต้องยอมรับว่าการที่จะเล่นได้จนเรียกว่าเล่นเพราะนั้นคงต้องใช้เวลาบ้างพอสมควรในการฝึกหัด

        การเล่นแบบนี้จะมีแบบที่เป็น pattern เดียวกันตลอดเพลงมักจะใช้กับเพลงร้องพวกเพลง folk ทั่ว ๆ ไปเช่น puff the magic dragon ,leader of the band เป็นต้น ซึ่งจะมีรูปแบบการเกาสายที่ค่อนข้างจะเหมือนกันในทุก ๆ ห้องดนตรี จะเปลี่ยนก็แต่สายเบส หรือสายอื่นเล็กน้อยแต่รูปแบบการดีดจะเหมือนกัน

        ส่วนอีก pattern หนึ่งจะไม่มีรูปแบบแน่นอนจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ มัจะเป็นเพลงแบบบรรเลงมากกว่า เช่นเพลงของ tommy emmanuel , chet atkins , merle travis เป็นต้น ซึ่งจะไม่มีรูปแบบการดีดที่แน่นอนจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ซึ่งจะมีความยากกว่าแบบแรกมาก แต่ก็มีความไพเราะกว่ามากเช่นกัน

        เอาล่ะครับในคราวนี้ผมจะมาแนะนำการเล่นกีตาร์ในแบบที่ 2 ที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งผมจะเริ่มด้วยจังหวะง่าย ๆ แบบที่เรียกว่า travis picking หรือบางทีก็เรียกว่า thumb picking เนื่องจากการดีดจะอาศัยนิ้วหัวแม่มือเดินเบสคุมจังหวะเป็นหลักและมักจะใส่ปิ๊คนิ้วโป้งด้วย ซึ่ง tommy emmanuel ได้เรียกการดีดแบบนี้เพื่อให้ง่ายกับการฝึกว่าแบบ boom-chick (บูม-ชิค) เพราะว่าการเล่นแบบจะดีดเบส สลับกับเสียงสูงเสียงเบสคือ บูม เสียงสูงคือ ชิค เมื่อดีดต่อเนื่องจะเป็นลักษณะ บูม-ชิค บูม-ชิค...... หัวใจที่สำคัญของการดีดสไตล์นี้คือการคุมจังหวะเบสด้วยนิ้วโป้งที่คงที่ ดังนั้นการฝึกใหม่ ๆ อาจจะลองฝึกแต่การใช้นิ้วโป้งอย่างเดียวก่อน จากนั้นจึงแทรกนิ้วอื่น ๆ เข้าไป

    ขั้นตอนการเตรียมฝึกหัด

        1. คุณควรรู้จักเรื่องเบสสลับ

        2. คุณควรรู้จักกับคอร์ดกีตาร์พอสมควร

        3. คุณควรจะเข้าใจเรื่องจังหวะดนตรีบ้างหรือเคยฟังเพลงแบบนี้มาพอสมควรจะช่วยได้มาก

มาดูตัวอย่างแรกเลยครับเป็นการจับคอร์ด C  เบสสลับของ C คือ G เป็นรูปแบบที่ง่ายที่สุดในการดีดแบบ บูม-ชิค คือ

            1. ดีดเบส C ด้วยนิ้วโป้ง จากนั้นดีด 3 สายล่างด้วยนิ้วชี้ กลาง และนาง จากนั้นสลับด้วยการดีดเบส G และตามด้วยการดีด 3 สายล่างอีกครั้ง

            2. จากนั้นเปลี่ยนคอร์ดเป็น F (เบสสลับของ F คือ C )

            3. จากนั้นเปลี่ยนคอร์ดเป็น G7 (เบสสลับของ G คือ B )ตามตัวอย่างครับ ลองดีดตามตัวอย่างครับ

ตัวอย่างที่ 1 ; ทดลองฟัง

pex.gif (4821 bytes)

        ต่อมาจะลองดูรูปแบบการดีดอีกแบบหนึ่งที่ให้ความรู้สึกแบบ swing feel ซึ่งจะเปลี่ยนรูปแบบการดีดไปเล็กน้อย จากตัวอย่าง

            1. ดีดเบส C + 3 สายล่างพร้อมกัน

            2. ดีดสาย 4 ด้วยนิ้วโป้ง

            3. ดีดเบส G

            4. ดีดสาย 4 ด้วยนิ้วโป้ง

            5.   เริ่มจังหวะ 1 ใหม่  ถึง 4 แล้วเปลี่ยน คอร์ด

 

ตัวอย่างที่ 2 ; ทดลองฟัง

pex1.gif (4718 bytes)

        คราวนี้ลองมาดูตัวอย่างที่ 3 บ้างครับ มีการเพิ่มจังหวะจากตัวอย่างที่ 2 โดยการดีดจะเป็น

            1. ดีดเบส C + 3 สายล่างพร้อมกัน

            2. ดีดสาย 4 ด้วยนิ้วโป้ง

            3. ดีด 3 สายล่างพร้อมกัน

            4. ดีดเบส G

            5. ดีดสาย 4 ด้วยนิ้วโป้ง

            6. เริ่มจังหวะ 1 ใหม่  ถึง 5 แล้วเปลี่ยน คอร์ด

 

ตัวอย่างที่ 3 ; ทดลองฟัง        

pex2.gif (5113 bytes)

 

        ตัวอย่างต่อมาจะเป็นรูปแบบที่มักใช้กับเพลงแนวนี้มากเพียงแต่ในตัวอย่างจะเป็นรูปคอร์ดที่แน่นอน แต่ในเพลงจริง ๆ มักจะเปลี่ยนแปลงการวางนิ้วไปเรื่อย ๆ ลองมาดูการเล่นกันครับ

            1. ดีดเบส C

            2. ดีดสาย 3 ด้วยนิ้วนิ้วชี้

            3. ดีดสาย 4 ด้วยนิ้วโป้ง และสาย 2 ด้วยนิ้วนาง พร้อมกัน

            4. ดีดสาย 1 ด้วยนิ้วนาง

            5. ดีดเบส G

            6. ดีดสาย 4 ด้วยนิ้วโป้ง.

            7. เริ่มจังหวะ 1 ใหม่  ถึง 6 แล้วเปลี่ยน คอร์ด

 

ตัวอย่างที่ 4 ; ทดลองฟัง

 pex3.gif (4593 bytes)

         

                    ต่อไปเราจะมาดูตัวอย่างเพลงจริงซัก 3 เพลงนะครับ เป็นเพลงง่าย ๆ ในแบบฟิงเกอร์สไตล์ เพลงแรกนี้เป็นเพลงสำหรับเด็ก ๆ ครับชื่อว่า Go Tell Aunt Rhody หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นหูกันบ้างนะครับเมื่อตอนเด็ก น่าจะเคยได้ยินกันบ้าง ดาวน์โหลด midi ได้ครับ และดาวน์โหลด tabedit format ได้ครับ

aunt.gif (24154 bytes)

 

                    เพลงที่สองเป็นเพลง christmas ที่เรารู้จักกันดีครับคือเพลง jingle bell ที่ทำเป็นแบบฟิงเกอร์สไตล์ครับ ดาวน์โหลด midi ได้ครับ และ ดาวน์โหลด tabledit format ได้ครับ

jbell1.gif (7400 bytes)
jbell2.gif (6657 bytes)
jbell3.gif (6290 bytes)
jbell4.gif (6384 bytes)
jbell5.gif (6864 bytes)
jbell6.gif (4691 bytes)
jbell7.gif (4457 bytes)

            ต่อไปลองดูเพลงสุดท้ายครับ เพลงนี้เป็นเพลงสำหรับเด็ก ฟังง่าย ๆ เล่นไม่ยากนักครับชื่อเพลง Baa Baa Black Sheep หรือที่เราคุ้นเคยว่า ABC ไงครับ ดาวน์โหลด midi ไปลองฟังดูได้ครับ และดาวน์โหลด tabledit format ได้ครับ

bbbs.gif (18800 bytes)

           เพลงที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นตัวอย่างนึงที่พอจะเป็นพื้นฐานที่ดีในการฝึกเล่นกีตาร์ในแบบฟิงเกอร์สไตล์ ลองฝึกหัดดูครับเพื่อต่อไปจะได้ฝึกฝนเพลงที่มีความยากมากขึ้นกว่านี้อีก

            ครับคราวนี้ก็ได้แนะนำให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกับ การเล่นกีตาร์ในแบบฟิงเกอร์สไตล์มากขึ้นแล้วนะครับ คิดว่าเพื่อน ๆ หลายคนคงสนใจและชอบกีตาร์สไตล์นี้ สำหรับการเล่นหรือฝึกใหม่ ๆ ก็อาจจะยากไปบ้างแต่ ก็ขอให้ฝึกไปเรื่อย ๆ ผมแนะนำว่าควรจะลองฟัง และจับจังหวะให้ได้ก่อน โดยเฉพาะการเดินเบสด้วยนิ้วโป้งที่คงที่ ผมจึงอยากให้ใช้โปรแกรมช่วยเช่น tabledit หรือ guitar pro ซึ่งจะช่วยให้คุณเห็นชัดว่าจังหวะไหนจะดีดเส้นไหน เมื่อไร เป็นต้น

            ขอให้เพื่อน ๆ สนุกกับการฝึกหัดกีตาร์ทุก ๆ คนเลยนะครับ ถ้าคุณไม่พยายามหาอะไรใหม่ ๆ มาฝึก คุณอาจจะรู้สึกเบื่อได้ ดังนั้นลองหาอะไรใหม่ ๆ มาฝึกเล่นกันนะครับ ผมก็จะพยายามหาสาระความรู้ต่าง ๆ รวมทั้งกลเม็ดเคล็ดลับต่าง ๆ ในการเล่นกีตารืมาเผยแพร่กันต่อไปครับ........สวัสดีครับ

 

กลับไปหน้าหลัก